[MUSIC] Về kỹ thuật thanh nhạc của một số nữ ca sỹ US-UK_ Part II _ Kết

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Tiếp tục đợt này nữa là xong. Dù vẫn còn nhiều ca sỹ khác, nhưng trời bể bao la, dịch hoài ngày nào hết, vậy nên ở đây Ka chỉ nói đến những người tiếng tăm và đông fans thui. Enjoy!

Nguồn: divadevotee.com

11/ Madonna

Photobucket

Loại giọng: Nữ trung

Âm vực: 3 quãng 2 notes (xấp xỉ G2 đến B5)

Note dài nhất: 17 giây – “Ray of light”

Thế mạnh: kết hợp tốt giữa phong cách giọng và thể loại nhạc. Quãng âm giữa là phần mạnh nhất: chắc chắn, với sắc thái ấm áp và một âm sắc trong trẻo. Giọng ngực trong sáng và sắc sảo.Trong khi giọng đầu vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, hay ngay thẳng và chắc khỏe.

Hạn chế: giọng trờ nên mỏng và yếu như giọng mũi, quá nhanh, như khi lên cao và tiến vào quãng âm của giọng ngực.

–> Madonna thì đã thuộc vào hàng iconic rồi. Tuy nhiên trên quan điểm cá nhân, Ka cho rằng nhạc của diva này dù sôi động, dễ nghe nhưng không để lại ấn tượng sâu sắc lắm(về cái khoản truyền cảm chẳng hạn). She thực sự đa tài, vừa ca hát, đóng film, làm đạo diễn, nhà sản xuất, và lấn sân cả thời trang.

12/ Whitney Houston

Photobucket

Loại giọng: Nữ trung

Âm vực: 3.3 quãng (xấp xỉ A2 đến C6)

Note dài nhất: 9 giây – “I’ll always love you”

Thế mạnh: Điều tuyệt nhất ở Whitney là có thể lên được những belt notes cực kì mạnh mẽ mà vẫn tạo được hiệu quả truyền cảm xuất sắc. Bà cũng dùng giọng mũi rất dễ chịu của mình một cách đầy kiềm chế để thay đổi và nhấn mạnh nội lực ở những giai điệu nhàm chán. Chất giọng riêng biệt ‘gằn mạnh’ rất dễ nhận ra.

Hạn chế: Khá lạm dụng việc chỉnh sửa quãng giọng trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Giọng có thể trở nên chói tai ở quãng cao, đặt biệt khi cố gắng lên những notes cao. Không tự nhiên lắm khi chuyển quãng giọng.

–> Whitney là một cây đại thụ khác bên cạnh Mariah Carey. Nghe “When you believe” họ duet với nhau, bạn sẽ thấy thứ gọi là ‘đỉnh của đỉnh’. Tuy nhiên diva này đã không giữ được hình ảnh đẹp trong mắt công chúng những năm về sau, khi giọng đã yếu đi vì độ tuổi, Whitney vẫn cố níu kéo vinh quang ngày trẻ, dẫn đến hát live không tới, vỡ note, và một số tình huống khó xử khác…

13/ Adele

Photobucket

Loại giọng: Nữ trầm

Âm vực: 2 quãng 1 note và 1 bán âm (C3 đến Eb5) –> Trên Youtube có 1 clip show rằng Adele hits được đến note D6 (tức âm vực phải hơn 3 quãng) – nhưng thực ra note đấy không phải giọng cô ấy.

Thế mạnh: Quãng giữa âm vực đầy và chắc, với một sắc thái đầy tình cảm. Quãng giữa giọng ngực trong và rõ, có sức nặng. Tuy nhiên, sức nặng này giảm như giọng ngực khi pha với giọng đầu để lên được những notes cao hơn quãng âm thứ 5. Có khả năng khống chế sức mạnh của giọng một cách xuất sắc, khiến cô có thể hát một cách dịu dàng và trong trẻo khi cần thiết, nhưng dễ dàng chuyển trở lại giọng đầy hơn với nhịp độ và sự cân bằng.

Hạn chế: những kỹ thuật không ổn từng được dùng để lên trọn những belt notes và tiếng gằn giọng đầy cảm xúc. Quãng âm trầm yếu và nghe có vẻ miễn cưỡng.

–> Adele là hiện tượng của năm khi các đĩa đơn của cô liên tiếp top billboard US-UK, mang về vô số giải thưởng cao quí. Hit đáng kể nhất là “Rolling in the deep”. Điều Ka thích ở Adele là khả năng live tuyệt vời, như màn live “Someone like you” ở lễ trao giải âm nhạc UK chẳng hạn – cả khán phòng mấy ngàn con người phải lặng đi trước giọng hát tuyệt đẹp đó. Như đã nói, âm vực không phải là tất cả – Adele là minh chứng sống động nhất về khả năng khống chế note để bù đắp phần khuyết là âm vực hẹp.

14/ Beyonce Knowles

Photobucket

Loại giọng: Nữ trung

Âm vực: 3.1 quãng (xấp xỉ B2 đến C6)

Note dài nhất: 14 giây – “Flaws and all” (live)

Thế mạnh: chất giọng vô cùng linh hoạt và khéo léo, cho phép sử dụng melisma một cách cực kì chính xác mà không cần phát ra. Giọng ngực trong, mượt và mềm dẻo: có thể lên những note trên D5 mà không cần ép giọng, dựa vào sự pha trộn tuyệt vời giữa giọng ngực và giọng đầu. Khống chế tổng thể một cách đáng kinh ngạc, cho phép lên giọng lớn, gần như gầm gừ và gào thét, trong khi vẫn duy trì chất giọng khỏe. Độ trong tuyệt vời.

Hạn chế: Giọng có thể nghe chói tai khi lên những note cao mà không đệm đàn hỗ trợ.

–> Beyonce là một cái tên quá sức quen thuộc rồi. Bài Ka chịu nhất xưa giờ vẫn là “Sweet dream” – đoạn chorus nghe đã cực kì, giọng sâu, dày, đầy hấp lực. Tuy nhiên, cũng như nhiều divas khác, nàng này vẫn quá lạm dụng thế mạnh ngoại hình. Điểm cộng ngoài giọng tốt là vũ đạo đẹp, thân hình đồng hồ cát mẫu mực.

15/ Britney Spears

Photobucket

Loại giọng: nhạc kịch

Âm vực: 3 quãng (C#3 đến C#6) –> trước đây thôi, chứ bây giờ không còn được như thế nữa.

Thế mạnh: có thể hát bằng những giai điệu và chất giọng thu âm có thể ngay lập tức nhận ra.  Thế mạnh thực sự nằm ở quãng giữa âm vực đến quãng trầm, là đoạn mà giọng cô đạt được âm sắc dễ chịu nhất.

Hạn chế: giọng trở thành giọng mũi như cất cao lên khi mở giọng ngực, mỏng và tạo nên một âm mũi khó chịu.

–> Brit có thể được xem là người thành công nhất trong dàn sao xuất thân từ Disney. Và cũng là một trong những ca sỹ hiếm hoi có thể ‘back for more’ sau thời gian dài vắng bóng với đủ loại scandal. Giọng sau này đã sút kém hơn nhiều so với ngày trước, phải dựa nhiều vào kỹ thuật studio. Nhạc nàng này có thế mạnh là rất hợp thị hiếu công chúng.

16/ Kelly Clarkson

Photobucket

Loại giọng: Nữ trầm

Âm vực: 3 quãng và 1 bán âm (Eb3 đến F#6)

Thế mạnh: Quãng giữa âm vực có sức lan tỏa nhẹ nhàng, đầy tự tin, mang sắc thái trầm và có sức nặng. Giọng ngực có chất rock và lên cao đến quãng âm thứ năm bằng cách pha trộn với giọng đầu. Những notes lên bằng giọng đầu đầy và nặng. Chất giọng có thể xử lí được melisma phức tạp, và có khả năng duy trì những notes khó giữ. Có cấu trúc giọng thông thường xuyên suốt, chặn giọng đầu, làm cho giọng mang một bản ngã riêng.

Hạn chế: Notes lên bằng giọng ngực đôi khi nghe rất miễn cưỡng, và giọng đầu rời rạc với quãng âm.

–> Kelly là the first American Idol – người mà Mr. Difficult Simon Cowell luôn hết lời khen ngợi. Hãy nghe “Behind these hazel eyes” để thấy cách cô ấy xử lí những notes cao tuyệt đẹp. Có note bắn lên cao thẳng vút (ngay đoạn ‘No, I don’t care… Anymore’). “To make you feel my love” hay “Because of you”… cũng cực kì đáng nghe. Điều hay nữa là Kelly luôn rất độc lập trong việc theo đuổi dòng nhạc riêng, không hề phụ thuộc vào thị hiếu khán giả

17/ Katy Perry

Photobucket

Loại giọng: nữ trung

Âm vực: 2 quãng 2 notes và 1 bán âm (F3 đến Bb5)

Thế mạnh: Chất giọng riêng biệt với giọng đầu nhẹ nhàng và ngọt ngào, cùng giọng ngực đầy cá tính và truyền cảm, hơi khàn. Quãng âm trầm hơn thường dày, và có sắc thái đầm hơn ở cuối âm vực.

Hạn chế: Giới phê bình đã đánh giá rằng kỹ thuật giọng của cô khi hát live và thu âm rất khác nhau. Giọng live của cô không đạt được quãng âm, khả năng duy trì hay xử lí như biểu hiện ở giọng thu âm. Việc những khác biệt này do sự lo lắng suốt buổi diễn gây cảm trở khả năng của cô, hay do kỹ thuật studio đã bị lạm dụng vào giọng thật, vẫn rất đáng bàn.

–> Hồi mới nghe nhạc Katty Perry lần đầu đã nghĩ cô này giọng thiếu, khi lên cao nghe cứ như hụt hơi hay vỡ notes (điều này đúng một phần). Nhưng về sau mới biết tại giọng đặc biệt như thế, dù quả thực live rất kém. Nàng này Ka mê mệt nhan sắc vô cùng, từ khuôn mặt tới vóc dáng, chỉ không thích lắm cái gout thời trang. Bài nghe ổn nhất (về kỹ thuật) của cô là “Thinking of you”.

18/ Charice Pempengco

Photobucket

Loại giọng: Nữ trung

Âm vực: 3 quãng 2 notes (C3 đến E6) –> really amazing at her age

Thế mạnh: giọng ngực mạnh mẽ, có khả năng mở rộng.

Hạn chế: Kỹ thuật kém – phải ép giọng thanh quản xuống để hit những notes trầm và thường đẩy lên để hits các notes trên B4. Giọng đôi khi nghe quá sắc và dồn nén quá mức.

–> Một gương mặt châu Á hiếm hoi lọt vào billboard US. Đừng thắc mắc về cái tiêu đề US-UK của tôi, chỉ vì Charice xứng đáng có mặt trong giới ca sỹ tây phương, thế thôi. Nàng này được kì vọng như “the next Celine Dion”. Nghe  chorus của “Pyramid”, xem cái cách cô ấy mở quãng giọng rộng không tưởng, trong vắt và có sức lan tỏa ghê gớm. Tuy nhiên, với độ tuổi của mình, Charice vẫn còn một chặng đường dài phải học hỏi. Còn quá trẻ, lại thêm việc thiếu khuyết ngoại hình, nàng này sẽ gặp nhiều khó khăn đây. Việc tham gia Glee cũng là một cách khôn ngoan để PR.

19/ Jennifer Lopez

Photobucket

Loại giọng: giọng nhạc kịch cổ điển (classic soubrette)

Âm vực: 2 quãng – trong một ngày giọng tốt – (G3 đến G5)

Thế mạnh:  giai điệu giọng nhẹ nhàng, làm cho lối hát theo nhịp của cô trở nên dễ nghe. Lopez giữ giới hạn và sẽ không bao giờ bị phê bình là hát không tới.

Hạn chế: là loại ca sỹ có giọng mũi yếu, đơn điệu, không thể lên cao với việc hét… hét ngang phè phè. Lopez rõ ràng có những điểm yếu trong kỹ thuật giọng, không giống như Rihanna, có thể nghe rõ ràng khi thu âm – giọng cô nghe dè dặt và yếu và cô thường dùng ca sỹ hát bè để khỏa lấp phần lớn các khiếm khuyết giọng của mình.

–> Jlo là bà hoàng Mỹ Latin với phong thái quyến rũ cùng những đường cong mẫu mực. Nhưng đáng tiếc là âm nhạc của nàng không  hề đáng giá như ngoại hình. Hits ổn nhất tới thời điểm hiện nay là “On the floor” – chỉ xét về giai điệu bài hát và các đoạn rap của Pitbull thì rất hay, song về kỹ thuật giọng của Jlo thì… =__=

20/ Vanessa Hudgens

Photobucket

Loại giọng: nữ trung

Âm vực: 2 quãng 4 notes và 1 bán âm (F3 đến C#6)

Thế mạnh: giọng nghe khỏe nhất ở quãng trầm, đầy và có trọng tâm hơn hẳn các quãng khác.

Hạn chế: nội lực yếu, giọng mũi nhẹ xuyên suốt quãng âm và trở nên dễ nhận ra hơn khi kéo lên giọng ngực.

–> Vanessa thực sự có tài đấy chứ, các hits trong High School Musical đều rất nuột và trong trẻo. Chất giọng đáng yêu, nghe thánh thót, dù vẫn còn nhiều chỗ yếu cần khắc phục. Từ sau HSM, các hoạt động âm nhạc của nàng này yếu đi hẳn, scandal thì tăng đáng kể. Bài Ka chịu nhất là “Say OK”.

21/ Demi Lovato 

Photobucket

Loại giọng: nữ trung

Âm vực: 3 quãng (Eb3 đến Eb6)

Thế mạnh: giọng ngực mạnh mẽ và có thể giữ belted note rất tốt.

Hạn chế: Lên cao nghe như hét, cho thấy cô hát ngoài âm vực.

–> Demi thuộc dàn sao Disney trẻ, đầy triển vọng sau khi xuất hiện trong Camp Rock. Giọng cá tính, rất dễ nghe, tuy nhiên vẫn còn khá non để đặt chân vào lĩnh vực chuyên nghiệp. Chưa kể các bất ổn về mặt tâm lí khiến nàng này phải đình trệ sự nghiệp một khoảng khá dài. Các bài đáng nghe không nhiều, có thể kể “This is me” và “Skyscraper”

22/ Selena Gomez

Photobucket

Loại giọng: Nữ trung

Âm vực: 2 quãng 1 note và 1 bán âm (E3 đến F#5)

Thế mạnh: Giọng trong trẻo ở quãng dưới/ giữa quãng âm và giọng ngực, với giọng đầu ấm, nhẹ nhàng.

Hạn chế: giọng không có sự linh hoạt, thiếu âm sắc ở các notes lên bằng giọng ngực khiến chúng nghe gắt tai.

–> Trong các sao teen Disney Ka đã dịch thì Selena là người có kỹ thuật giọng kém nhất. Song được cái là khuôn mặt trẻ trung, đáng yêu và chất nhạc trong sáng, hồn hậu, hợp với đối tượng khán giả teen. Sau này cô nàng bắt đầu ‘ăn nên làm ra’ hơn khi cặp kè với ‘hoàng tử Canada’ Justin Bieber (một anh chàng cũng chẳng khá khẩm gì hơn về mặt thanh nhạc)

Pheww… Mission completed. Trình thanh nhạc vào loại gà nên nhiều chỗ mình dịch mình cũng chưa thông lắm *sigh*

Advertisements

2 responses »

  1. Chao anh Ka! cam on anh da dich dac diem giong cua tung ca si 😀 ! Anh Ka nay, e co mot cau hoi. neu la mot ng hat ko chuyen, thi co kha nang bi hong giong hay mat giong neu ko thuong xuyen luyen tap hoac hat ko anh ? Mong nhan duoc phan hoi tu anh ! Em xin chan thanh cam on

    • À, chào em, xin lỗi vì đã reply trễ ^^ Về vấn đề em hỏi thì xin trả lời thế này:

      Ngay cả ca sĩ chuyên nghiệp vẫn phải thường xuyên luyện thanh để nhuần kĩ thuật và mở rộng thêm âm vực, nên đối với ca sĩ không chuyên mà nói, nếu không luyện tập thường xuyên thì khả năng xuống giọng là rất cao, đặc biệt là khi bước sang tuổi 30; nhưng mất giọng hay hỏng giọng thì thường phải do yếu tố ngoại lực tác động (VD như tai nạn hay bệnh về thanh quản…)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s